worseboy

Just wild and free

Child labor

Leave a comment

Sau 2 tháng làm việc tại Hà Giang, thỉnh thoảng mình mới đi vào xã. Trên đường đi, rất hay bắt gặp các em nhỏ chút xíu đã lao động từ sớm. Cái tuổi thơ mà mình và mọi người thường nhắc đến ắt hẳn rất khác với tuổi thơ trẻ em vùng cao. Sau đây là vài hồi ức về những em bé này mà mình còn nhớ được:

1. Một em bé chừng hai tuổi đi làm đồng cùng mẹ, em ấy có riêng hẳn 1 cái dao lưỡi liềm con con, ở truồng, chân trần, dáng đi còn chưa vững, nhưng cũng tất bật phát cỏ giúp mẹ. 

2. Có dịp vào thăm một hộ gia đình trẻ có cửa hàng tạp hoá và sửa chữa xe máy ngay đầu thôn. Em gái ấy năm nay 25 tuổi, nhưng đã 3 con, 1 đứa 5, 1 đứa 3 và baby 6 tháng. Em ấy bảo rằng thằng nhỏ 3 tuổi k thích đi học mẫu giáo mà chỉ thích đi chăn trâu, hoặc chơi cùng chó con. Đối với nó, mối liên kết giữa con trâu và nó lớn hơn nhiều so với giữa cô giáo và nó, có lẽ vì cô giáo giảng bài bằng tiếng Kinh thì cũng không khác gì nó nói tiếng người với con trâu, mà con trâu chắc lại hiểu lời chủ hơn ấy chứ.

3. Trên đường từ nhà thằng bé về, mình đúng là thấy rõ cô bé tầm 4-5 tuổi dắt con trâu nhỡ cao hơn nó, lững thững đi tìm cỏ, thấy mặt cô bé sáng lắm, mệt nhưng mà vui.

4. Nói tới người Mông thì phải nói đến sức bền. Họ chuyến gùi những thứ nặng, to gấp đôi cái thân hình nhỏ bé của mình. Hôm qua mình gặp 1 cậu nhóc chừng 6 tuổi, nhưng trên vai mang cái gùi dành cho người lớn, sém tí là chạm đất. Thành thử, không phải người Mông họ thấp bé tự nhiên, mà cái sự thồ hàng nặng, lại còn đi qua núi qua rừng, lưng lúc nào cũng cong về phía trước tầm 45 độ vì sức nặng của cái gùi đằng sau, thì không cách nào cao nổi được.

Sẽ còn tiếp. Cái ngưỡng cực khổ của người vùng cao nó vượt quá tầm nhận thức của mình rồi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s